พิธีไหว้ครู คือ การที่ศิษย์แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือบุคคลเป็นครูบาอาจารย์อย่างจริงใจ…ว่าท่านเป็นผู้เพียบพร้อมด้วยคุณธรรม ความรู้ ศิษย์ในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวิชาการ…จึงพร้อมใจกันปวารณาตนรับการถ่ายทอดวิชาความรู้ ด้วยความวิริยะ อุตสาหะ มานะ อดทน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายปลายทางของการศึกษาตามที่ตั้งใจไว้

วันที่ 8 สิงหาคม 2567 ที่หอประชุมอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่นามน คณะศึกษาศาสตร์และนวัตกรรมการศึกษา มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ได้จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2567 โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อมร มะลาศรี คณบดีคณะศึกษาศาสตร์และนวัตกรรมการศึกษา ให้เกียรติเป็นประธาน พร้อมด้วยคณาจารย์ เข้าร่วมพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2567 ซึ่งพิธีดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้แสดงตนเป็นศิษย์ และให้นักศึกษาได้ร่วมสืบสานประเพณี พิธีไหว้ครู อันเป็นพิธีกรรมที่เป็นประเพณีของไทยอันดีงามสืบไป และในงานพิธีไหว้ครูครั้งนี้ ได้มีการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่คณาจารย์ ศิษย์เก่า และนักศึกษา ดังนี้ รางวัล อาจารย์ดีเด่น ด้านการวิจัย รางวัลศิษย์เก่าดีเด่น รางวัลนักศึกษาที่มีผลการเรียนดีเด่น รางวัลนักศึกษาดีเด่นด้านกิจกรรม รางวัลนักศึกษาดีเด่นด้านกีฬา รางวัลนักศึกษาดีเด่นด้านการอุทิศตนช่วยเหลือสังคม รางวัลนักศึกษาดีเด่นด้านสร้างชื่อเสียง และรางวัลนักศึกษาดีเด่นด้านศิลปวัฒนธรรม

ภาพ/ข่าว : วินัย ชุ่มอภัย