ม.กาฬสินธุ์ รวมพลกับหน่วยงานจังหวัดกาฬสินธุ์ รุดดับไฟป่าไหม้ภูสิงห์ ด้านเจ้าคณะอำเภอวอนสร้างจิตสำนึกร่วมกันรักษา พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งผลิตโอโซนให้คนกาฬสินธุ์

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

ม.กาฬสินธุ์ รวมพลกับหน่วยงานจังหวัดกาฬสินธุ์ รุดดับไฟป่าไหม้ภูสิงห์ ด้านเจ้าคณะอำเภอวอนสร้างจิตสำนึกร่วมกันรักษา พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งผลิตโอโซนให้คนกาฬสินธุ์

วันนี้ (10 มีนาคม 2569) นายสุวรรธณ์ เข็มธนเพ็ชร ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์ดับไฟป่าบริเวณภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ ด้วยตนเอง โดยมีคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภัคคิป ไกรโสดา รองผู้อำนวยการรักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อัดชา เหมันต์ และบุคลากร และเทคโนโลยีโดรนจากมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เข้าร่วมบินสำรวจจุดความร้อนเพื่อสนับสนุนภารกิจร่วมกับเจ้าหน้าที่และพระสงฆ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด แม้จะมีอุปสรรคด้านสภาพภูมิประเทศและเขตห้ามบินในบางจุด แต่ทุกภาคส่วนได้ระดมสรรพกำลังเข้าสกัดกั้นเพลิงเพื่อจำกัดพื้นที่ความเสียหายที่มีเนื้อที่กว่า 3,800 ไร่ ให้สงบลงโดยเร็ว

ด้าน พระครูสิริพัฒนนิเทศก์, ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ และเจ้าอาวาสวัดพุทธาวาสภูสิงห์ เปิดเผยว่าไฟป่าครั้งนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการปะทุซ้ำจากเชื้อไฟใต้กองใบไม้ พร้อมเมตตาให้ข้อคิดแก่ชาวบ้านว่า ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่จำพรรษาอยู่ ณ ที่แห่งนี้ มีความตั้งใจจะรักษาป่าภูสิงห์ให้เป็นแหล่งผลิตโอโซนและเป็น “ปอด” ที่สมบูรณ์ของชาวกาฬสินธุ์ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน จึงขอความร่วมมือให้ทุกคนมีจิตสำนึกร่วมกันหวงแหนทรัพยากรส่วนรวม ไม่สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร

Share this post with your friends

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin