ม.กาฬสินธุ์ จัดกิจกรรมตลาดมหาวิทยาลัยแก้จน ภายใต้ชื่อ “FUN ม. Market” และเสวนาเชิงวิชาการ “ตลาด มกส.แก้จน คนกาฬสินธุ์ สู่ความยั่งยืน”
วันนี้ (27 มี.ค. 2568) 17.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าอาคาร 15 คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง รองศาสตราจารย์ ดร.สุพรรณ สุดสนธิ์ รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมตลาดมหาวิทยาลัยแก้จน ภายใต้ชื่อ “FUN ม. Market” ชม ซ๊อป สินค้าเกษตรอินทรีย์ โครงการแก้จน สินค้าที่ร่วมจำหน่ายของนักศึกษา และร้านค้าที่เข้าร่วมจำหน่ายสินค้าจำนวนมาก มีกิจกรรมดนตรีฮิมทางข้างตึก และร่วมรับประทานอาหารเย็นเพื่อสุขภาพ อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ โดยมีคณะผู้บริหาร นักวิจัย คณาจารย์ นักศึกษา เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ และประชาชนทั่วไปสนใจเข้าร่วมงานในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
กิจกรรมในครั้งนี้ มีการแข่งขันการประกวด “ส้มตำลีลาท้าจน” โดยมีผู้สมัครแข่งขันเข้าร่วมจำนวน 8 ทีม ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวสร้างความสนุกสนานให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก ต่อจากนั้นกิจกรรมต่อด้วยการเสวนาเชิงวิชาการ “ตลาด มกส.แก้จน คนกาฬสินธุ์ สู่ความยั่งยืน” โดยมีผู้ร่วมเสวนา ประกอบไปด้วย นางสุจารี ธนสิรินากร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ปันบุญ ออร์แกนิก จำกัด นายอรรถพงษ์ ศิริสุวรรณ รองประธานหอการค้าจังหวัดกาฬสินธุ์ นางสีสุพัน อุทรักษ์ ประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชน นางอุไลย์ ทบวัน ประธาน Young Smart Farmer จังหวัดกาฬสินธุ์ และนางสาวเกศราภรณ์ โพธิ์ศรี ผู้แทนสหกรณ์การเกษตรบ้านดงกล้วยในเขตปฎิรูปที่ดิน จำกัด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนันตพร พุทธัสสะ นักวิจัยมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ดำเนินรายการโดย นายมารุต พลรักษา ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ มีช่องทาง พื้นที่ในการจำหน่ายสินค้า และการมีส่วนร่วมในกิจรรม ได้รับความรู้ จากวิทยากรที่ร่วมเสวนาในครั้งนี้ เกษตรกร นักศึกษา และประชาชนทั่วไป สามารถผลิตสินค้า มีช่องทางจำหน่ายสินค้าได้หลากหลายช่องทาง และการเสนาในครั้งนี้ เพื่อการมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมแก้จน ของคนในจังหวัดกาฬสินธุ์ได้อย่างยั่นยืนตลอดไป
ภาพ/ข่าว : ปนัดดา โมกขะรัตน์