ม.กาฬสินธุ์ ขับเคลื่อนโครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟ อาหารไทย รุ่นที่ 1 จัดการฝึกอบรมหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพ (Master Thai Chef Program) ภายใต้โครงการ “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย” ประจำปี พ.ศ. 2567
วันนี้ (31 ม.ค. 2568) เวลา 10.00 น. ณ ศูนย์ฝึกอบรมมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ พื้นที่ในเมือง นางสาวอภิญญา โชคภูเขียว นักวิชาการชำนาญการ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 5 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมและสอบถาม พร้อมทั้งให้คำแนะนำกับผู้สอน ผู้เข้าอบรมโครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟ อาหารไทย รุ่นที่ 1 จัดการฝึกอบรมหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพ (Master Thai Chef Program) ภายใต้โครงการ “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย” ประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 งบประมาณสนับสนุนจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยกองพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชม ร่วมมือกับ THACCA (OFOS) กำหนดการในระหว่างวันที่ 10 มกราคม – 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 ณ สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ มีการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ จำนวน 150 ชั่วโมง เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านอาหารไทยในระดับชุมชนให้มีทักษะและมาตรฐานระดับมืออาชีพ โดยสอดคล้องกับนโยบาย OFOS และอุตสาหกรรมซอฟ์ตพาวเวอร์ที่มุ่งเน้นการฝึกอบรมเพื่อสร้างอาชีพ ลดการกระจุกตัวของแหล่งอาหารในเมืองใหญ่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารในท้องถิ่น ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการฯ จะได้เรียนหลักสูตรที่เน้นเนื้อหาเทคนิคพื้นฐาน และศาสตร์อาหารไทย เพื่อพัฒนาสู่การเป็น Professional Chef เพื่อได้รับความรู้และทักษะที่สามารถนำไป ประกอบอาชีพสร้างรายได้ ส่งเสริม เศรษฐกิจชุมชน สู่ความยั่งยืน