สาขาวิชานวัตกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น คณะศิลปศาสตร์ จัดนิทรรศการผลงานของนักศึกษา “การศึกษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและฝึกประสบการณ์วิชาชีพ”

วันนี้ (วันที่ 15 ตุลาคม 2567) เวลา 16.30 น. ณ สุนทรียสถาน มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ (พื้นที่ในเมือง) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กีรวิชญ์ เพชรจุล รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยลัยกาฬสินธุ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการผลงานของนักศึกษา “การศึกษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและฝึกประสบการณ์วิชาชีพ” โดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมชมนิทรรศการผลงานของนักศึกษาในครั้งนี้ และยังได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ร่วมชมผลงาน และเป็นคณะกรรมการตัดสินผลงานของนักศึกษา จำนวน 2 ท่าน ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฟุ้งเกียรติ มหิพันธุ์ สาขาวิชาการท่องเที่ยว และ นางจตุพร พินิจนึก หัวหน้าสำนักงานสถาบันวิจัยและพัฒนา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กีรวิชญ์ เพชรจุล รักษาราชการแทน อธิการบดีมหาวิทยลัยกาฬสินธุ์ กล่าวถึง นิทรรศการนี้เป็นผลจากการดำเนินงานของหลักสูตรระยะสั้น “การจัดการมรดก ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” ซึ่งเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับทุกช่วงวัย เกิดการแลกเปลี่ยน การเผยแพร่องค์ความรู้และผลงานของผู้เข้าร่วมอบรม รวมถึงนำเสนอผลการ ฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานวัตกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ในวันนี้ เราจะได้ชมผลงานที่น่าสนใจหลายชิ้น อาทิ หมอนขิดผู้ไทยบ้านหนองอีบุตร ประติมากรรมนูนต่ำวัดกลางพระอารามหลวง ลายปักเสื้อผู้ไทยบ้านคำบง

การจัดงานในครั้งนี้ เป็นการจัดนิทรรศการแสดงผลงานของนักศึกษา สาขาวิชานวัตกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เรื่อง “การศึกษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและฝึกประสบการณ์วิชาชีพ” นําเสนอผลการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ โครงการและงานวิจัยที่ดําเนินการร่วมกับหน่วยงานของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 โดยนักศึกษานำเสนอนิทรรศการแบบบรรยาย เรื่อง หมอนขิดผู้ไทยบ้านหนองอีบุตร : รูปแบบ ลวดลาย และการนำไปใช้ประโยชน์ , ประติมากรรมนูนต่ำวัดกลาง พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ , ลายปักเสื้อผู้ไทยบ้านคำบง อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ ,จิตรกรรมฝาผนังวัดบ้านนาจารย์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ , ชาข้าวเหนียวเขาวง เพื่อเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้ และผลงานของนักศึกษาที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์และพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมถึงเป็นการส่งเสริมการศึกษาและสร้างสรรค์องค์ความรู้ให้แก่นักศึกษา รวมถึงผู้สนใจทั่วไป

รูปภาพเพิ่มเติม https://drive.google.com/drive/folders/16DU-tO_YBcJ9LaWvj0sVP1-ar4v1CFUb

ภาพ/ข่าว : งานสื่อสารองค์กร