ม.กาฬสินธุ์ หอการค้าจังหวัดกาฬสินธุ์ และสมาคม แดนอีสานและฝรั่งเศส ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการขับเคลื่อน“ศูนย์วัฒนธรรมไทยอีสานและฝรั่งเศส จังหวัดกาฬสินธุ์”

วันนี้ 13 กันยายน 2567 ณ ห้องประชุมพยับหมอก อาคารสำนักงานอธิการบดีและบริหารสินทรัพย์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์จัดพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ (KSU) หอการค้ากาฬสินธุ์ (KCC) และสมาคมแดนอีสานและฝรั่งเศส (Terres d’Isan et de France (TIF) โดยรองศาสตราจารย์จิระพันธ์ ห้วยแสน อธิการบดีมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ นายฉัตรชัย วิรุฬห์วราวุธ ประธานหอการค้าจังหวัดกาฬสินธุ์ และ นายมาร์ค ลาวัล ประธานาธิบดีแตร์เรส ดีซาน เอ เดอ ฟรองซ์ โดยมีนายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี ทั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนงาน “ศูนย์วัฒนธรรมไทยอีสานและฝรั่งเศส จังหวัดกาฬสินธุ์” ซึ่งเป็นโครงการที่สำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและฝรั่งเศสในด้านวัฒนธรรม การศึกษา และเศรษฐกิจ ซึ่งการเกิดขึ้นของศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะช่วยส่งเสริมให้ชาวกาฬสินธุ์ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศฝรั่งเศส และชาวฝรั่งเศสได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยอีสานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังจะเป็นการเปิดโอกาสทางการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวระหว่างกัน